Tuyệt chiêu giúp bạn học tập tốt nhất

04/26/2018

Mùa thi là mùa mà sinh viên, học sinh phải chịu nhiều áp lực và “khổ ải” nhất, cố gắng học thêm, thức đêm để học bài. Nhưng dù cố gắng, nhiều bạn trẻ vẫn than thở “học thì nhiều nhưng nhớ chẳng bao nhiêu!”. Quả thật, việc học bài và ôn tập là một vấn đề có tính phương pháp, đòi hỏi sự kết hợp nhiều yếu tố. Vậy có “bí quyết” nào để giúp các bạn học ít, nhớ lâu, thi dễ đậu không?

Học tập có trọng tâm

Mỗi người có một phương pháp học tập riêng cho mình, nhưng một trong những bí quyết phù hợp với nhiều học sinh nhất là học theo sơ đồ tư duy. Từ những môn như tự nhiên đến những môn như xã hội đều có thể áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hệ thống lại được kiến thức của mình để thấy đâu là trọng điểm cần ghi nhớ, cần nhớ gì và có thể tự triển khai trên cần gì.

Ôn thi cần có sự tập trung cao độ

Phương pháp tập đọc nhanh

Đọc lướt qua để nắm bắt được ý chính và ghi nhớ ý chính thay vì nhớ toàn bộ chi tiết trong môn học cần học. Điều này khiến não ghi nhớ nhanh chóng và lâu hơn.

.Không nên học thuộc lòng. Việc học thuộc lòng làm não trở nên thụ động, lười suy nghĩ và khi đã quên một câu là tắc tị nguyên bài. Vì vậy vào phòng thi, nhiều thí sinh đọc xong đề bài, bừng con mắt dậy thấy óc mình trống trơn. Học, hiểu, nắm bắt những ý cơ bản của vấn đề là cách tốt nhất để nhớ bài học.

Ăn uống

Những thức ăn giải độc cho não, giúp tạo lập chất dẫn truyền thần kinh sẽ góp phần làm tăng trí nhớ, bảo đảm sức khỏe để dễ tiếp thu bài vở và ít mệt óc. Đó là:

– Lòng đỏ trứng (gà, vịt, cút…) chứa hàm lượng cao lécithine vừa giúp giải độc gan vừa giúp tạo lập acétyl-choline là chất dẫn truyền luồng thần kinh quan trọng nhất. Vì vậy ăn trứng sẽ bổ não, tăng trí nhớ.

– Đậu nành chứa glucid, protid và lipid. Ngoài ra còn có sinh tố và các enzym hỗ trợ sự tiêu hóa và một chất phospholipid quan trọng của đậu nành là lécithine.

Cần chú ý đến sức khỏe để học tập hiệu quả hơn

– Bí đỏ: Chất provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glutamic tự nhiên (1%), giúp giải độc các cặn bã do hoạt động não bộ tiết ra.

Chống stress

Stress là tình trạng phổ biến khi ôn thi và chính stress làm giảm năng lực ôn tập của thí sinh.

Khi học bài nhiều, trí óc bị bão hòa, hiện tượng stress dẫn đến suy sụp tinh thần gây trằn trọc khó ngủ hoặc tỉnh dậy trong trạng thái căng thẳng. Giấc ngủ càng không đạt chất lượng thì việc ôn tập càng khó nhớ bài. Khi bị mất ngủ thì không nên ngủ trễ (quá giấc), tránh sử dụng chất kích thích và không nên chuyển từ bàn học qua giường để rồi lại trằn trọc. Cách tốt nhất trong mùa thi cử là thư giãn trước khi đi ngủ.

Hiện nay nhu cầu tham gia vào học các trường y dược rất cao, nếu bạn thí sinh nào có nguyện vọng muốn đăng ký vào học những trường cao đẳng này thì có thể tham khảo cách thức đăng ký nộp hồ sơ online qua website caodangyduocyersin.edu.vn hay các website cụ thể của từng trường. HÌnh thức nộp hồ sơ onlne mang lại nhiều thuận tiện cho các bạn.

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *